0913 915 716

“Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người. Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!” Những câu văn miêu tả cây tre Việt Nam của Thép Mới đã cho thấy sự bình dị nhưng quen thuộc của cây tre trong nếp sống Việt. Nhưng vào thời điểm đó, chắc Thép Mới chưa biết rằng tre còn có thể làm được một việc nữa. Đó là ống hút tre!

1. Ống hút tre là gì?

Tương tự như các loại ống hút khác, ống hút tre (bamboo straws) cũng được dùng để  đưa thức uống từ ly đến miệng để uống.

Sự khác biệt lớn nhất giữa ống hút tre và các loại ống hút khác là nguyên liệu tạo thành. Loại ống hút đặc biệt này được làm từ từ tre, hay thân cây trúc.

Không phải ai cũng phân biệt được cây trúc với cây tre và tầm vông

Thông thường, nhà sản xuất phải chọn được thân cây có độ cứng và độ bóng. Đặc biệt, thân cây phải đều màu, không bị sâu mọt, hư thối. Được biết, chỉ những cây trúc trên 2 tuổi, đường kính thân cây tự nhiên vào khoảng 7 – 13mm mới được lựa chọn.

2. Kiểu dáng và màu sắc của ống hút tre có đa dạng?

Thông thường, ống hút tre thường có chiều dài từ 15 – 20cm, đường kính 7 – 13mm. Nhưng chúng không có nhiều hình dạng như các loại ống hút khác. Chẳng hạn, bạn sẽ không thể tìm thấy chiếc ống hút tre nào cong hay xoắn một đầu như ống hút nhựa.

Nhiều người đánh giá ống hút tre có kích thước lớn, không thật sự tiện dụng.

Một phần khác, màu sắc ống hút tre cũng không đa dạng. Nếu đem so sánh với một loại ống hút khác cũng thân thiện với môi trường là ống hút giấy, thì rõ ràng ống hút tre không đa dạng về mẫu mã, màu sắc bằng.

3. Quy trình sản xuất ống hút tre

Quy trình sản xuất ống hút tre được tiến hành sau khi chọn lọc tre, trúc. Các xưởng sản xuất ống hút tre thường áp dụng quy trình 9 bước:

  • Bước 1: Phơi nắng 7 – 15 ngày, đợi vỏ tre chuyển từ màu xanh sang vàng đều.
  • Bước 2: Cắt tre theo kích thước được yêu cầu, thường là 15 – 20cm
  • Bước 3: Chà bụi bằng giấy ráp và mài nhẵn các ba via.
  • Bước 4: Đánh bóng và mài hai đầu.

Người thợ đánh bóng ống hút tre.

  • Bước 5: Luộc ống hút để loại bỏ hết nhựa cây và cặn bẩn.
  • Bước 6: Làm sạch ruột ống bằng bơm cao áp hoặc chổi lông.
  • Bước 7: Xịt rửa và sấy ống ở nhiệt độ trên 70 độ C trong 24 – 36 giờ.
  • Bước 8: Trang trí ống hút theo yêu cầu như khắc chữ, vẽ hoa văn hay tạo hình.
  • Bước 9: Đóng gói.

Bất kỳ một quy trình nào cũng đưa đến những kết quả giống nhau nếu không có sự lành nghề của những người thợ và một trí óc sáng tạo. Hy vọng trong tương lai, ống hút tre sẽ có nhiều màu sắc và hình dạng hơn.

4. Ưu, nhược điểm của ống hút tre

Tương tự như bất kì một sản phẩm nào khác, ống hút tre chỉ là một sản phẩm tương đối với những ưu và khuyết điểm nhất định.

Ưu điểm nổi bật nhất của ống hút tre đó là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Do đó, mọi người đều tin rằng ống hút tre bảo vệ môi trường so với ống hút nhựa. Thêm vào đó, loại ống hút này có thể sử dụng được nhiều lần.

Tuy nhiên, ống hút tre lại chưa thật sự tiện dụng vì kích thước lớn. Hơn nữa, thành phẩm thường ám mùi tre, khó bảo quản và có thể bị mốc.

Màu sắc tự nhiên nhưng đơn điệu là nhược điểm của ống hút tre.

Thêm vào đó, sự đơn điệu trong mẫu mã và hình dáng làm cho ống hút tre không thật sự thu hút. Đối với những người mua để sử dụng, thì cọ rửa thật sự là một công đoạn mất thời gian. Ở điểm này thì ống hút giấy lại là lựa chọn hợp lý hơn mà vẫn thân thiện với môi trường. Còn với các doanh nghiệp, ống hút tre chưa đáp ứng được số lượng lớn, hơn nữa nhiều công đoạn phải làm thủ công nên giá thành sẽ cao.

5. Giá thành và nơi mua ống hút tre

Ống hút tre có giá khá cao so với nhiều loại ống hút khác vì nguyên liệu và tính thủ công trong sản xuất. So với ống hút giấy, ống hút tre có giá cao hơn. Nếu muốn mua được giá thấp, bạn nên tìm những nơi bán ống hút tre giá sỉ. Còn nếu bạn không phải là người thích cọ rửa, lại yêu môi trường thì ống hút giấy là lựa chọn phù hợp hơn.

Hiện nay trên thị trường, ống hút tre Mão Mèo là thương hiệu khá nổi tiếng và uy tín. Tất nhiên mỗi ngày lại có thêm nhiều thương hiệu khác ra đời. Để tiện cho việc mua ống hút tre của mình, bạn nên tham khảo giá và chất lượng sản phẩm qua người quen, những trang thông tin uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo