0913 915 716

Nhiều năm trở lại đây, ống hút bã mía bắt đầu phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Chẳng hạn, từ tháng 12 năm 2019, chuỗi trà sữa Gong Cha đã chính thức đưa ống hút bã mía vào sử dụng hàng loạt tại tại thành phố Hồ Chí Minh. Với những ưu nhược điểm của ống hút bã mía, liệu đây có phải là lựa chọn tối ưu dành cho bạn?

1. Ống hút bã mía là gì?

Giống như ống hút giấy, ống hút bã mía là loại ống hút sử dụng một lần. Như tên gọi, ống hút bã mía được sản xuất từ bã mía, theo công nghệ xơ thực vật 100% plastic free của Đài Loan. Dù tên gọi như vậy, nhưng đây không phải là ống hút từ bã mía hoàn toàn. Nguyên liệu ngoài bã mía còn có bã cà phê và xơ tre. Hai nguyên liệu này được thêm vào để tạo độ cứng, bền cho sản phẩm. Đây là sự kết hợp độc đáo vì đã làm cho sản phẩm này trở nên khác biệt với các loại ống hút từ thực vật khác.

Sự kết hợp của nhiều nguyên vật liệu giúp ống hút bã mía đạt được độ cứng nhất định, một khuyết điểm mà các loại ống hút thực vật khác còn bị hạn chế.

2. Kiểu dáng và màu sắc của ống hút bã mía

Với màu sắc tự nhiên và hương thơm từ mía, ống hút bã mía mang đến sự cân bằng giữa hai yếu tố sức khỏe và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đây cũng là một khuyết điểm vì ống hút bã mía không có nhiều màu sắc và hình dáng linh hoạt để lựa chọn.

Ống hút bã mía có màu đặc trưng.

Ống hút bã mía thường có đường kính 6mm, nên cũng được gọi là ống hút bã mía phi 6. Kích cỡ này phù hợp với các loại thức uống lỏng như nước ép trái cây, nước uống đóng chai, trà, cà phê,… Nhưng đây lại không phải loại ống hút phù hợp với các loại thức uống có thạch hoặc hạt như trà sữa trân châu. Nếu muốn tìm một loại ống hút vừa thân thiện môi trường, dùng một lần và có cả kích thước lớn để hút thạch, bạn nên dùng ống hút giấy.

Quy cách đóng gói ống hút bã mía thông thường là 50 ống và thường có hai kiểu đóng gói:

  • Có bao giấy riêng từng sản phẩm ống hút, phù hợp khách mang nước về
  • Không có bao giấy

Ống hút bã mía sau đóng gói.

Với đặc tính dẻo dai, bền bỉ trong nước, ống hút bã mía mang lại trải nghiệm tốt cho người sử dụng trong 24 giờ.

3. Ưu nhược điểm của ống hút mía

Ống hút bã mía có khả năng phân hủy hoàn toàn trong điều kiện tự nhiên. Điều đặc biệt là quá trình này hoàn toàn không sinh ra các hạt vi nhựa hoặc các chất vô cơ. Đây đều là những chất gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Nếu đem so với ống hút nhựa, ống hút bã mía có những ưu điểm vượt trội:

  • Tự phân hủy, không chứa Bisphenol A (BPA) , nhựa Polypropylen (PP).
  • Không có phụ gia tăng cường sự tự phân rã như OXO-biodegradable, D2W, EPI, P-life, Reverte,…
  • Được các tổ chức quốc tế chứng nhận và tin dùng, trong khi đó ống hút nhựa đang ngày càng bị cấm ở nhiều quốc gia hơn.
  • Ống hút sau khi sử dụng khả năng tạo ra dinh dưỡng cho cây trồng.

Tuy nhiên, nếu so sánh với một loại ống hút khác cũng thân thiện với môi trường là ống hút giấy, thì ống hút bã mía có phần kém hơn. Chẳng hạn như ống hút làm từ bã mía không có mẫu mã, kích thước đa dạng như ống hút giấy, cũng không thể đưa những thông tin thương hiệu như logo, đưa yếu tố màu sắc lên thân ống hút như vật liệu giấy.

4. Giá bán vè nơi mua ống hút bã mía

Ống hút bã mía có giá khoảng 120.000VNĐ/ túi 100 chiếc ống hút. Như vậy, ống hút bã mía khá rẻ so với ống hút cỏ và ống hút tre. Nếu mua sỉ có thể bạn sẽ mua được mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín. Chẳng hạn, khi mua ống hút giấy, người tiêu dùng thường tin tưởng ống hút giấy Ba Gia. Với ống hút bã mía cũng vậy, bạn nên tìm được nơi sản xuất và phân phối uy tín.

Bất kì một sản phẩm nào cũng cần được sử dụng trong hoàn cảnh và mục đích phù hợp. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại ống hút phù hợp nhất với nhu cầu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo